Chiều thứ năm, tại Phòng trưng bày Ann Foxworthy của trường Đại học Hancock, tám nhà sư Tây Tạng đã tạo ra một vòng Mạn-đà-la cát.

Sau khi hoàn thành, Man-đà-la đã bị phá huỷ chỉ trong vài phút, để thể hiện tính vô thường trong đời sống vật chất.

Được tạo ra từ hàng triệu hạt cát nhiều màu sắc, Mạn – đà – la  Lục Độ Phật Mẫu được trở nên tuyệt đẹp và cầu kỳ dưới đôi tay cẩn thận của các nghệ nhân.

Khi được sơn nước sơn đầu tiên, nếu chỉ nhìn qua, người ta khó có thể nhận ra tác phẩm này làm từ cát.

Theo Geshe Monlam Gyatso, nhà sư trưởng ở tu viện Drepung Gomang Monastery Nam Ấn Độ đã phát biểu trước khi phá hủy công trình nghệ thuật rằng “ Mọi thứ đều vô thường – từ nhà cửa, trang phục, con người đến các quốc gia trên thế giới.”

Gyatso cũng cho biết việc phá hủy Mạn – đà – la – bểu tượng của Tara (một vị Phật nữ che chở con người khỏi sự sợ hãi và nghi ngờ) là thánh hóa cát.

Điều này giúp truyền bá hòa bình và lòng trắc ẩn bằng phép chữa lành và năng lượng bình an.

Sau lễ rước kiệu, buổi lễ đã kết thúc tại gốc một cây mộc lan lớn bên ngoài phòng trưng bày.

Giữa những lời tụng kinh cầu nguyện, Gyatso vảy cát vào cỏ và bụi bẩn để lan toả năng lượng chữa lành của Mạn – đà- la lan tỏa khắp vạn vật.

Theo XiXi Zhai, một chuyên gia tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cho sinh viên các trường đại học nói rằng:

“Thiền chánh niệm là một việc rất phổ biến và đem lại cho ta rất nhiều năng lượng tích cực”.

Sau khi xem lễ khai mạc trực tuyến, Zhai cho biết cô khao khát được tận mắt chứng kiến ​​và tham gia sự kiện này. Cô đã mời Gyatso tham dự các buổi chánh niệm đầu tiên dành cho sinh viên vào chiều thứ Tư, và thứ Năm.

Cô đã giúp các tình nguyện viên khác đúc cát thiêng vào những chiếc túi nhỏ để cho  người tham dự đem về nhà.

 

Cô cũng nói rằng, “Không phải ngày nào cũng được chứng kiến và được nghe các nhà sư nói về Mạn – đà – la, tôi cảm thấy rất vui và biết ơn khi tham dự buổi lễ ngày hôm nay”

Vào thứ năm, các nhà sư đã tham gia một buổi biểu diễn văn hóa tại CORE Winery ở Orcutt. Họ chia sẻ truyền thống của Tây Tạng qua tụng kinh, âm nhạc và các màn biểu diễn đặc biệt.

Vợ chồng Shell Beach Stan Tillman và Edith Rodacker, người đã tiếp đón nhà sư trong chuyến lưu diễn Central Coast, đã hết lời ca ngợi rất nhiều về trải nghiệm có một không hai trong đời của họ.

Họ đã tận hưởng khoảng thời gian đó với vai trò là những người chủ nhà thân thiện, từ những bữa ăn chung cho đến lúc đi dạo ở bến tàu Pismo Beach.

Rodacker nói rằng “Chúng tôi cảm thấy sự bình yên nhờ vào năng lượng tích cực, tình yêu và lòng trắc ẩn của các nhà sư.

Chuyến thăm gần đây nhất, cũng là lần thứ tư kể từ năm 2013 của các nhà sư đến Hoa Kỳ.

Chuyến thăm kéo dài một năm, với mục đích nhằm quyên góp tiền và giúp đỡ gần 1.700 tu sĩ tị nạn sống tại tu viện miền nam Ấn Độ sau khi chính quyền cộng sản Trung Quốc đàn áp năm 1959.

Theo Gyatso, số tiền đó sẽ được sử dụng vào việc mua thực phẩm, cải thiện giáo dục và y tế  tại tu viện.

Nguồn: lompocrecord.com
Dịch: Sobion.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *