Bạn không cần tập yoga hay tuân theo chế độ ăn uống Ayurveda để các niềm tin Phật giáo có tác dụng với bạn (nhưng nếu bạn làm được những điều ấy, chúng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều năng lượng tốt).

Cho dù bạn có nghĩ về việc cân bằng năng lượng sinh học của mình hay không.

Dưới đây là ba yếu tố trong triết lý Phật giáo, “Bốn sự thật cao quý”, và cách để bạn vận dụng chúng trong cuộc sống hàng này.

Và có thể, chúng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

1.Dukkha: Đời là bể khổ, đó cũng chính là nguyên nhân của mọi nỗi buồn đau

Chắc hẳn nhiều người cho rằng Đạo Phật là bi quan và tiêu cực. Điều ày rất dễ hiểu, bởi một trong “Bốn sự thật cao quý” có thể dịch thành” Đời là bể khổ”.

Tuy nhiên, câu nói này không chỉ nói với chúng ta rằng “Đời là bể khổ, nên chúng ta phải học cách chịu đựng nó”, mà còn mang rất ý nghĩa khác.

Vậy nó cho chúng ta biết những gì?

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta tự mình khiến cho bản thân trở nên đau khổ hơn bằng việc né tránh hoặc kìm nén những cảm xúc khó chịu.

Đúng vậy, chúng ta không thể nào tránh được những nhịp ngắt giữa cuộc đời mình bởi những cảm xúc khó chịu như mất mát, buồn rầu, mệt mỏi, chán chường, lo lắng luôn thường trực, hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta.

Tình trạng cố bấu víu vào ước mơ, vật chất và trạng thái hiện tại cũng thường là nguyên nhân kiến chúng ta phải chịu đựng nỗi buồn rầu, thất vọng sâu sắc và một loạt những trạng thái đau khổ khác nữa.

Vì vậy, thay vì sợ sệt  hay cố gắng tìm kiếm một cách giải quyết tối ưu cho chúng (việc này có thể khiến bạn thất vọng nếu không tìm ra một giải pháp nào), chúng ta đơn giản chỉ cần học cách nhận ra những nỗi đaukhổ của chính mình.

Làm thế nào để vận dụng niềm tin này trong cuộc sống hàng ngày

Đừng bao giờ nghĩ bạn là người đau khổ. Luôn hy vọng rằng cái chết, già nua, ốm yếu, đau khổ và mất mát chỉ là một phần của cuộc sống.

Hãy tập chấp nhận chúng mặc dù bạn không thích những điều đó.

Đừng mơ tưởng về quan niệm cuộc sống sẽ luôn dễ dàng và chẳng có khổ đau, cả về tinh thần lẫn thể xác. Đây là một sự nhận thức sai lầm phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang, làm đẹp và dược phẩm.

Bệnh tật, đau buồn, thiệt thòi, thất vọng và phiền muộn luôn là một phần của cuộc sống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những cảm xúc đó bằng cách luyện tập “vô chấp”.

Hãy cố gắng trân trọng những khiếm khuyết của bản thân, tưg nay hãy bỏ ngay quan niệm cho rằng cuộc sống là một con đường chắc chắn và bất biến.

Mọi thứ sẽ luôn thay đổi, nếu bạn vẫn chưa như vậy, hãy mở lòng với sự bất biến.

2.Anitya: Đời là dòng chảy vô tận

Anitya hay “vô thường” có hiểu là cuộc sống của chúng ta một dòng chảy vô tận.

Chúng ta không thể quay lại những khoảnh khắc đã qua trong đời, cũng không thể sao chép chúng.

Mỗi ngày qua đi, từng tế bào trong chúng ta đều thay đổi, suy nghĩ thay đổi, nhiệt độ và chất lượng không khí cũng thay đổi.

Mọi thứ quanh ta đều thay đổi và sẽ luôn là vậy.

Khi chúng ta đặc biệt cảm thấy không thoải mái, khái niệm vô thường có thể khiến chúng ta thoải mái.

Nói cách khác: nếu không có gì là mãi mãi, thì nỗi đau nào chúng ta đang phải chịu bây giờ rồi cũng sẽ qua thôi.

Tuy nhiên, khi chúng ta đang vui vẻ, quan niệm vô thường có thể làm chúng ta nhớ đến những nỗi sợ của mình khi cuộc vui kết thúc.

Nếu chúng ta chỉ tiếp thu quan niệm vô thường với giá trị bề mặt vốn có của nó, chúng ta sẽ tự do.

Ở Phương Tây, khoảng 100 năm sau khi Đức Phật truyền bá tư tưởng này, nhà triết học người Hy Lạp Heraclitus đã minh hoạ tư tưởng này với câu nói nổi tiếng “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.

Tất cả những gì chúng ta có đều là hiện tại.

Làm thế nào để vận dụng niềm tin này trong cuộc sống hàng ngày

Tán dương những ý tưởng thay đổi. Chấp nhận rằng mọi thứ luôn thay đổi không ngừng. Sẽ rất thú vị khi bạn nghĩ về điều đó!

Kể cả khi bạn cảm thấy quan niệm vô thường dường như quá điên dồ, nó vẫn luôn giúp bạn quý trọng mọi thứ mình đang có ở hiện tại- các mối quan hệ, cơ thể, tâm trạng, sức khoẻ, thời tiết, và đôi giày yêu thích, công việc, tuổi trẻ, tinh thần của bạn.

Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy thoải mái và luôn nhớ rằng những khoảng khắc không thoải mái sẽ sớm trôi qua.

3.Anatma: Cái tôi của mỗi người luôn thay đổi

Khi tôi hỏi khách hàng của tôi rằng “bạn muốn điều gì nhất sau khi sử dụng liệu pháp tâm lý?

Câu trả lời của họ thường là “tôi muốn tìm thấy chính bản thân mình” Nền văn hoá nơi chúng ta sống khiến chúng ta tin rằng luôn có một cái tôi cụ thể và bất biến ẩn nấp đâu đó bên trong chúng ta.

Ở giữa tim và gan chăng? Hay ở đâu đó không xác định bên trong não bộ của chúng ta? Chẳng ai biết chắc được!

Tuy nhiên, theo Đạo Phật, không có một cái tôi cố định và bất biến nào tồn tại trong mỗi con người cả.

Giống như Anitya (vô thường), từng tế bào trong ta, trí nhớ, suy nghĩ và những chuyện riêng của chúng ta, tất cả đều mang đặc trưng của mỗi chúng ta, và đương nhiên, chúng luôn luôn thay đổi.

Thật vậy, tất cả chúng ta mỗi người có một tính cách của riêng mình (mặc dù chúng luôn thay đổi theo thời gian).

Chúng ta có tên, có công việc, và những danh hiệu khác để nhận biết và cảm nhận chính ta.

Tuy nhiên, quan niệm về cái tôi bất biến lại là một câu chuyện khác mà văn hoá kể cho ta.

Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi câu chuyện này, rồi sau đó chấp nhận rằng chính bản thân chúng ta cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

Nhà sư Thích Nhất Hạnh đã nói  “Nhờ vô thường, không gì là không thể.”

Làm thế nào để vận dụng niềm tin này trong cuộc sống hàng ngày

Thay vì chỉ tập trung vào “tìm kiếm cái tôi của chính mình”, chúng ta nên tập trung vào việc tạo nên chính chúng ta của hiện tại như ta mong muốn.

Chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận chính ta của ngày hôm nay rất khác với ta và cảm giác của ta ngày hôm qua. Buồn rầu của hôm nay không có nghĩa chúng ta sẽ mãi buồn rầu. Chúng ta có thể tha thứ cho người khác.

Một khi chúng ta thôi tự chói buộc mình vào tư tưởng của cái tôi bất biến, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những thay đổi liên tục của cuộc sống.

Bởi ở mỗi khoảnh khắc mới, chúng ta sẽ là một con người mới.

Nguồn: www.mindbodygreen.com

Dịch: Sobion.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *